Một số điều bạn mà bạn nên làm trước khi xuống xe ô tô

03:37 09/11/2017

Những điều cần làm trước khi xuống xe

Trước khi bước xuống xe, có những điều chúng ta không ngờ đến nhưng nó thật sự rất quan trọng, nếu không làm theo rất dễ gây khó khăn cho chính bản thân chúng ta, cũng như gây nguy hiểm đến người khác, sau đây là 7 quy tắc vàng trước khi bước xuống xe. Vô lăng phải luôn được giữ thẳng; Nhớ kéo phanh tay sau khi về số P... là những điều chủ xe cần nhớ kỹ trước khi bước xuống ô tô.

>>> Xem thêm: đính chính thông tin đào tạo lái xe Tiến Thành lừa đảo

1. Vô lăng phải luôn được giữ thẳng

Chủ xe nên tạo cho bản thân thói quen giữ vô-lăng luôn thẳng hướng về phía trước khi đỗ xe, ngoại trừ trường hợp để vô lăng lệch khi đỗ trên đường dốc. Điều này rất quan trọng bởi vì khi sử dụng xe tiếp, nếu đỗ xe lệch bánh thì lúc tăng ga xe sẽ bị lệch tay lái dẫn đến người đứng gần giật mình, có thể gây ra tai nạn, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Sau khi đỗ xe, thói quen cuối cùng chúng ta cần lưu ý đó chính là luôn giữ vô – lăng thẳng hướng về phía trước, (trừ trường hợp đỗ trên đường dốc phải để lệch vô – lăng).

2. Nhớ kéo phanh tay sau khi về số P

Việc quan trọng đầu tiên khi rời xe ô tô là trả cần số về vị trí N hoặc kéo phanh tay hết hành trình đối với số sàn, sau đó kéo phanh tay; hay là phải đưa cần số về vị trí P và kéo phanh tay đổi với xe số tự động.

Việc này chủ xe cần hết sức lưu ý bởi nếu không nhớ sẽ dẫn đến những thiệt hại nghiêm trọng về người và của.

>>> Xem thêm: phân biệt lỗi sai làn và không tuân thủ vạch kẻ đường

3. Tắt động cơ

Khi tài xế bước xuống, nên nhớ hãy đảm bảo rằng động cơ đã ngừng hoạt động, đặc biệt trường hợp hay gặp nhất là khi đỗ xăng. Hãy giữ thói quen tắt máy trước khi xuống xe bởi chỉ một phút sơ hở của bạn cũng có thể bị kẻ gian cuỗm mất đi chiếc xe hoặc trẻ nhỏ trên xe có thể nghịch ngợm, động vào những chỗ gây nguy hiểm.

5. Hệ thống gạt mưa cũng cần được tắt

Những mẫu ô tô tầm trung thường không hay được trang bị hệ thống gạt mưa tự động nhưng những mẫu xe cao cấp. Do đó, việc quên tắt hệ thống này cũng rất thường xuyên xảy ra. Hãy tập thói quen tắt hệ thống gạt mưa khi xuống xe để ắc quy "xế yêu" của bạn không bị quá tải.

4. Hệ thống đèn điện trên xe cần được tắt hết

Những chiếc xe ô tô ngày nay còn được trang bị hệ thống đèn chiếu tự động có thể bật/tắt khi trời trở tối. Do đó, chủ xe nên có thói quen xoay núm điều khiển đèn ngoại thất hoặc đèn trong nội thất về off để tránh ắc quy phải làm việc quá tải, nhanh bị giảm tuổi thọ của bình.

>>> Xem thêm: cách chọn màu xe ô tô theo tuổi

6. Khoang cabin cần được dọn sạch rác

Trước khi xuống xe hãy nhớ dọn sạch rác như vỏ chai nước, vỏ đồ ăn, thức ăn thừa... khởi khoang cabin. Điều này sẽ giúp khoang nội thất xe không có mùi hôi khó chịu về trước mắt và đảm bảo các chi tiết nội thất như gỗ ốp, da... không bị nấm mốc hư hại về lâu dài.

Việc dọn vệ sinh sạch sẽ khoang cabin là một thói quen tốt nên duy trì, giúp bản vệ sức khỏe của người sử dụng cũng như bảo vệ chính tài sản của chủ xe.

7. Hãy nhớ rút chìa khóa

Chị em phụ nữ thường là những người hay quên rút chìa khóa nhất. Khi ô tô tự động clock cửa trong khi chìa khóa vẫn ở trên ổ và đi xa nhà thì việc duy nhất bạn có thể làm là tìm các anh thợ khóa chuyên nghiệp đến "giúp". Việc này có thể khiến "xế yêu" của bạn bị trầy xước và ổ khóa bị hư hại. Nên tốt nhất là bạn hãy duy trì thói quen rút ngay chia khóa sau khi tắt động cơ.

Tham khảo nguồn bài viết tại:

https://trangtintonghop247.blogspot.com/2017/11/7-ieu-can-phai-lam-truoc-khi-buoc-xuong.html