So sánh Toyota Fortuner và Peugeot 5008

10:47 02/07/2018

Toyota Fortuner và Peugeot 5008

Peugeot 5008 đang là kiểu xe chiến lược mới, được THACO đẩy mạnh thông qua việc cài đặt trong nước tươi sáng sẽ là đối trọng mới "đáng gờm" với "ông hoàng" Toyota Fortuner.

Thông tin chung

Toyota Fortuner 2017 hiện đang là đời thứ hai của kiểu xe này tại giao dịch Việt Nam, khác với đời trước đó khai trương vào tháng 2/2009, đời mới được Toyota chọn bản dạng nhập hàng rộng mở từ giao dịch Indonesia và có giá cả đầy cạnh tranh.

Peugeot 5008 lại là gương mặt hoàn chỉnh mới của thương hiệu xe Pháp tại giao dịch Việt. Mẫu xe địa hình 5+2 khai trương cùng lúc với "đàn em" Peugeot 3008, ngay lập tức hấp dẫn sự chú ý của công chúng với kiểu xe hiện đại, đậm phong thái thời trang, một trong những điểm nhấn khi người ta liên tưởng tới kinh đô Paris, nước Pháp.Trong bài so bì này, chúng ta sẽ cùng đặt lên bàn cân kiểu xe đầy đủ trang bị nhất của Toyota là Fortuner 2.7V 4x4 với Peugeot 5008 2018 để xem, cán cân chiến thắng sẽ nghiêng về đối trọng nào?

Kích thước và kiểu dáng

Về quy mô tổng thể, Fortuner có quy mô nhỉnh hơn nhiều so với Peugeot 5008, cụ thể Fortuner dài và cao hơn 5008 lần lượt 125 và 180mm. Tuy nhiên chiều dài công ty Peugeot 5008 lại nhỉnh hơn Fortuner 95mm điều này giúp dãy ghế thứ nhất cũng như dãy ghế thứ hai của Peugeot 5008 rộng khắp và nhẹ nhõm hơn so với Fortuner. Không những vậy, Peugeot 5008 lại có phạm vi tuần hoàn nhỏ hơn.

Khoảng sáng sàn xe 219mm lại là một lợi ích của Toyota Fortuner, đồng thời góc thoát trước/sau của Fortuner cũng nhỉnh hơn giúp tính chất vượt địa hình khó hay lên xuống vỉa hè trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên khoảng sáng sàn xe thấp giúp tập trung xe thấp hơn nhờ đó tính chất ôm cua hay di chuyển vận tốc cao của Peugeot 5008 tốt hơn nhiều so với Toyota Fortuner - kiểu xe cẫn hay được gọi đùa là ‘Thánh lật’.

Ưu nhược điểm Toyota Fortuner 2017 tại Việt Nam - Ảnh 1

Thiết kế bên ngoài của hai kiểu xe này cũng đi theo hai trường phái khác biệt. Nếu Toyota Fortuner nhấn mạnh tính đa dụng, thể thao, thì Peugeot 5008 lại có một thiết hệ hiện đại, cuốn hút ngay từ cái nhìn đầu tiên, kiểu xe mang đậm chất lãng mạn của người Pháp trong khi đối trọng mang đậm chất thực dụng, tinh tế của người Nhật.

Trang bị nội thất, tiện nghi

Phong cách tạo ra bên ngoài của hai kiểu xe cũng đồng thời ảnh hưởng lên tiếng anh tạo ra bên trong. Trong khi Toyota Fortuner có bảng taplo thực dụng, những cụ thể cứng cáp nam tính rõ nét đến mức thô kệch thì ở chiều ngược lại, Peugeot 5008 lại toát lên vẻ thanh thoát, mượt mà pha lẫn nét thời thượng của tiếng anh tạo ra i-Cockpit.

Với chiều dài hơn đáng kể, bài trí Toyota Fortuner rộng khắp cho cả 7 hành khách, dãy ghế thứ hai có khả năng gập gãy 1 chạm theo tỷ lệ 60:40. Peugeot 5008 bài trí chật hơn, tuy nhiên dãy ghế thứ hai khá linh loạt, có khả năng trượt lên xuống tăng không khí để chân cho dãy ghế thứ ba, có khả năng gập gãy 40:20:40, không những vậy dãy ghế thứ ba có khả năng gập gãy phẳng hoặc tháo rời khi không cách dùng để tăng thể tích khoang hành lý, tuy nhiên dãy ghế thứ ba của Peugeot 5008 lại có quy mô tương đối nhỏ, phù hợp cho người có chiều cao dưới 1m6 hoặc trẻ em.

Với giá cả nhỉnh hơn và được cài đặt trong nước Peugeot 5008 được trang bị điều kiện vượt trội hơn so với Toyota Fortuner, có khả năng kể ra thống nhất âm báo 10 loa Focal Hifi, ghế tài chỉnh điện có sưởi, nhớ khía cạnh ghế và massage đa điểm, thống nhất vui chơi kết nối Mirror Link, Apple CarPlay, Wifi, xác định dẫn lối Navigation…

Động cơ, vận hành

Hệ thống điều chỉnh của cả hai xe có khả năng nói là tương tự về mặt năng lực với số liệu công năng cực đại và lực kéo bằng nhau. Tuy nhiên, nguồn động lực của Peugeot 5008 hiện đại hơn với công nghệ tăng áp dung tích 1.6L, 4 xy lanh thẳng hàng DOHC 16 van biến thiên DVVT, và nguồn động lực có phần nhỉnh hơn đôi chút bởi lực kéo cực đại chỉ từ 1.400 vòng/phút. Động cơ của Fortuner 2.7V là nguồn động lực nhiên liệu 2.7L 2TR-FE 4 xy lanh thẳng hàng Dual VVT-i.

Đánh giá ưu nhược điểm xe Peugeot 5008 2018 tại Việt Nam - Ảnh 1

Cả hai đều cách dùng hộp truyền động tự động 6 cấp nhưng cần số của Peugeot 5008 với công nghệ cần số cơ điện nên gài số nhẹ nhàng, hiện đại hơn. Peugeot 5008 được trang bị 5 chỉnh thể điều chỉnh Grip Control, tuy nhiên chỉ được dẫn động cầu trước. Toyota Fortuner 2.7V 4x4 được trang bị thống nhất dẫn động 2 cầu bán thời gian với thống nhất gài cầu điện và khóa vi sai cầu sau do đó những đoạn đường khó khăn, gập gãy ghềnh, cần off-road sẽ là sở trường của kiểu xe này.

Hệ thống lái trợ giúp điện cũng là thế mạnh của Peugeot 5008, cho cảm xúc lại nhẹ nhõm khi di chuyển trong phố và đầm chắc khi đi vận tốc cao. Tuy nhiên Toyota Fortuner 2.7V 4x4 trang bị trợ giúp lái thủy lực cho cảm xúc lái chân thật hơn thống nhất lái trợ giúp điện từ Peugeot 5008.