Cách nhận biết các dấu hiệu khi da bị cháy nắng

13:55 12/11/2017

Thông thường triệu chứng của cháy nắng là kết quả cực đoan đối với lớp ngoài cùng của làn da, được gọi là biểu bì. Dưới đây là một số dấu hiệu và cách khắc phục da bị cháy nắng mà bạn có thể tham khảo nhé !

 Dưới đây là một số dấu hiệu và cách khắc phục da bị cháy nắng mà bạn có thể tham khảo nhé !

– Da sẽ bị ửng đỏ:

Quá trình tia cực tím làm tổn thương DNA và giết chết các tế bào da sẽ làm cho các mạch máu trong da giãn ra, tạo thành màu đỏ đặc trưng ra bên ngoài mà chúng ta gọi đó là da cháy nắng. Khi đó, lượng máu tăng lên dưới da sẽ gây cảm giác ngứa hoặc nóng khi tiếp xúc. Điều này có thể xảy ra trong vài phút sau khi bị phơi nhiễm hoặc là có thể xảy ra sau khoản 1 giờ, 1 ngày hoặc thậm chí là vài ngày sau đó. Thông thường, vết đỏ trên da sẽ bắt đầu xuất hiện khoảng 3 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và đạt đỉnh là vào 24 giờ.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cháy nắng mà có thể hoặc không xuất hiện thêm các vảy trên da. Chỉ một vết nám da cháy rộp hoặc vết xước nắng chưa chín muồi sẽ có nguy cơ cao phát triển thành ung thư da (u hắc tố).

 

– Xuất hiện hiện tượng nhức đầu và sốt:

Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá mức, cơ thể chúng ta sẽ có biểu hiện của phản ứng viêm. Vì cháy nắng có thể khiến da bị tổn thương, nên các phản ứng viêm có thể xảy ra ở những mức độ khác nhau. Điều này có nghĩa là khi tia cực tím làm hỏng các tế bào da của bạn, các mạch máu xung quanh mô sẽ giãn ra và giải phóng hóa chất như histamine, cytokine và prostaglandins, có thể dẫn đến nhiều triệu chứng, như sưng tấy da, nhức đầu, sốt, Ớn lạnh hoặc khó chịu trong người.

– Hiện tượng buồn nôn và ói mửa sau khi bị cháy nắng:

Say nắng có thể gây buồn nôn và ói mửa do phản ứng viêm của cơ thể. Do những tổn thương do tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím không được bảo vệ. Điều quan trọng là bạn phải giữ nước trong cơ thể nếu cảm thấy buồn nôn hoặc bị nôn.

Hậu quả khi da bạn bị cháy nắng

Nếu như da bị cháy nắng có thể gây ung thư da, gây bỏng, viêm da hoặc một số bệnh lý khác liên quan đến làn da. Đa số thì da bị cháy nắng đều ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của làn da, khiến cơ thể bạn có những bộ phận màu sắc không đồng đều với nhau. Da bị cháy nắng có nhiều cấp độ khác nhau, một số có thể phục hồi theo thời gian tuy nhiên còn lại thì không hoặc gặp nhiều khó khăn trong việc phục hồi. Do vậy, ngoài các biện pháp phòng tránh da bị cháy nắng, bạn cần thu thập thêm một số phương pháp điều trị những vùng da này một cách hiệu quả nhất cho mình. vậy bạn đã biết  những loại kem chống nắng tốt nhất sunplay chưa ?