Tham khảo lịch tiêm phòng sởi tại một số quốc gia

02:50 02/08/2018

Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa sởi và các biến chứng của bệnh này. Miễn dịch tồn tại suốt cuộc đời.

Tại các nước phát triển, trẻ được khuyến cáo:

- Tiêm 2 mũi phòng sởi, mũi thứ nhất khi 12 tháng tuổi hoặc hơn. Nghiên cứu cho thấy, tiêm phòng trước 12 tháng tuổi cho tỷ lệ thành công thấp hơn do kháng thể của mẹ có thể vẫn tồn tại trong cơ thể trẻ, làm giảm hiệu quả của vắc xin từ virus sống giảm hoạt lực. Tỷ lệ đáp ứng miễn dịch khi tiêm phòng cho trẻ 12 tháng tuổi là 96% và trẻ 15 tháng tuổi là 98%. Mũi thứ hai được thực hiện tại các độ tuổi rất khác biệt, dao động từ 15 tháng tới 9 tuổi, tùy theo quốc gia.

- Tiêm phòng sởi khi trẻ 9 tháng tuổi nếu có dự định đi tới vùng dịch. Tại một số nước, chẳng hạn như Mỹ và Úc, các trẻ này đều phải tiêm nhắc lại mũi 1 khi đủ 12 tháng tuổi và tiêm mũi thứ 2 theo lịch. Như vậy, các trẻ tiêm phòng khi 9 tháng tuổi cần có 3 mũi phòng sởi.

Tuy nhiên, với mục tiêu ngăn ngừa dịch bùng phát, tại các quốc gia có nguy cơ cao, WHO khuyến cáo tiêm 2 mũi phòng sởi, mũi đầu vào 9 tháng tuổi, mũi thứ hai tiêm cách mũi thứ nhất ít nhất 1 tháng.

Một số ví dụ:

Mũi 1 tiêm khi 12 tháng tuổi hoặc muộn hơn, sử dụng vắc xin 3 trong 1 phòng sởi-quai bị -rubella (MMR hay ROR).  

Picture

Mũi 1 tiêm khi 9 tháng tuổi
 

Picture

Tại sao cần tiêm phòng sởi

Hiện chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu với bệnh sởi. Các biện pháp điều trị chỉ nhằm giảm nhẹ triệu chứng bệnh, ví dụ dùng thuốc hạ nhiệt để giảm sốt. Biện pháp tốt nhất để phòng sởi là tiêm chủng.

Số lượng người tiêm chủng chưa đủ cao để có thể ngăn cản virus sởi lan truyền. Không nên chờ người khác tiêm chủng để mình khỏi mắc bệnh.

Trường học là nơi rất thích hợp cho sởi lan truyền.