Xuất tinh sớm ở nam giới và những điều cần biết

03:58 14/11/2017

Xuất tinh sớm xảy ra khi một người đàn ông xuất tinh sớm trong thời gian quan hệ tình dục và không theo mong muốn của mình.

Xuất tinh sớm xảy ra khi một người đàn ông xuất tinh sớm trong thời gian quan hệ tình dục và không theo mong muốn của mình.

Xuất tinh sớm là một hiện tượng tình dục phổ biến. Ước tính khác nhau, nhưng cứ 1 trong số 3 người đàn ông nói rằng họ gặp phải vấn đề này vào một lúc nào đó.

Miễn là nó xảy ra không thường xuyên, nó không gây ra mối quan tâm lo lắng của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể được chẩn đoán là xuất tinh sớm nếu bạn:

 • Luôn luôn hoặc gần như luôn luôn xuất tinh trong vòng một phút xâm nhập
 • Không thể trì hoãn xuất tinh trong suốt quá trình giao hợp hoặc gần như tất cả thời gian
 • Cảm thấy thất vọng và có xu hướng tránh tình dục thân mật khi không đáp ứng được kỳ vọng khi quan hệ.

Cả hai yếu tố tâm lý và sinh học có thể đóng một vai trò trong xuất tinh sớm. Mặc dù nhiều người cảm thấy xấu hổ khi nói về nó, xuất tinh sớm là một tình trạng phổ biến và điều trị được. Các loại thuốc, tư vấn và kỹ thuật tình dục làm chậm sự xuất tinh – hoặc kết hợp những điều này – có thể giúp cải thiện tình dục cho bạn và người bạn đời của bạn.

Triệu chứng xuất tinh sớm ở nam giới

Dấu hiệu và Triệu chứng chính của xuất tinh sớm là không có khả năng trì hoãn xuất tinh trong hơn một phút sau khi thâm nhập. Tuy nhiên, vấn đề có thể xảy ra trong tất cả các tình huống tình dục, ngay cả khi thủ dâm.

Xem thêm:

Xuất tinh sớm có thể được phân loại là:

 • Suốt đời (chính). Xuất tinh sớm suốt đời xảy ra hoặc gần như tất cả thời gian bắt đầu với lần gặp gỡ đầu tiên của bạn.
 • Đã nhận (phụ). Có được xuất tinh sớm phát triển sau khi bạn đã có thâm niên tình dục trước đó mà không có vấn đề xuất tinh.

Nhiều người đàn ông cảm thấy rằng họ có các triệu chứng xuất tinh sớm, nhưng các triệu chứng không đáp ứng các tiêu chuẩn chẩn đoán cho xuất tinh sớm. Thay vào đó, những người này có thể xuất tinh sớm tự nhiên, bao gồm các giai đoạn xuất tinh nhanh cũng như giai đoạn xuất tinh bình thường.

Khi đến gặp bác sĩ

Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn xuất tinh sớm hơn bạn muốn trong hầu hết các cuộc gặp tình dục. Thông thường, đàn ông cảm thấy xấu hổ khi thảo luận về các mối quan tâm về sức khoẻ tình dục, nhưng đừng để điều đó ngăn bạn nói chuyện với bác sĩ. Xuất tinh sớm là một vấn đề phổ biến và điều trị được.

Đối với một số nam giới, một cuộc trò chuyện với bác sĩ có thể giúp giảm bớt mối quan tâm về xuất tinh sớm. Ví dụ, có thể yên tâm khi nghe rằng xuất tinh sớm là một điều bình thường và thời gian trung bình từ khi bắt đầu giao hợp đến xuất tinh khoảng 5 phút.

Nguyên nhân gây xuất tinh sớm ở nam giới

Nguyên nhân chính xác của xuất tinh sớm không được biết. Mặc dù trước kia chỉ nghĩ về tâm lý, nhưng các bác sĩ biết rằng xuất tinh sớm liên quan đến sự tương tác phức tạp của các yếu tố tâm lý và sinh học.

Nguyên nhân tâm lý

Các yếu tố tâm lý có thể đóng một vai trò bao gồm:

 • Những trải nghiệm tình dục sớm
 • Lạm dụng tình dục
 • Hình ảnh cơ thể kém
 • Phiền muộn
 • Lo lắng về xuất tinh sớm
 • Cảm giác tội lỗi làm tăng khuynh hướng vội vã qua những cuộc gặp tình dục

Các yếu tố khác có thể đóng một vai trò bao gồm:

 • Rối loạn cương dương. Những người đàn ông lo lắng về việc có được hoặc duy trì sự cương cứng trong quá trình quan hệ tình dục có thể tạo thành một mô hình vội vàng để xuất tinh, điều này có thể khó thay đổi.
 • Sự lo ngại. Nhiều người đàn ông xuất tinh sớm cũng có vấn đề về lo lắng – đặc biệt là về tình dục hoặc liên quan đến các vấn đề khác.
 • Vấn đề về mối quan hệ. Nếu bạn đã thỏa mãn các mối quan hệ tình dục với bạn tình khác trong đó xuất tinh sớm xảy ra không thường xuyên hoặc không hề có gì, có thể các vấn đề cá nhân giữa bạn và đối tác hiện tại của bạn đang góp phần gây ra vấn đề.

Nguyên nhân sinh học

Một số yếu tố sinh học có thể góp phần vào xuất tinh sớm, bao gồm:

 • Mức hormone bất thường
 • Các mức độ bất thường của các hóa chất não được gọi là các chất dẫn truyền thần kinh
 • Viêm và nhiễm trùng tuyến tiền liệt hoặc niệu đạo
 • Đặc điểm di truyền

Các yếu tố rủi ro

Các yếu tố khác nhau có thể làm tăng nguy cơ xuất tinh sớm, bao gồm:

 • Rối loạn cương dương. Bạn có thể có nguy cơ gia tăng xuất tinh sớm nếu bạn thỉnh thoảng hoặc liên tục có vấn đề nhận hoặc duy trì sự cương cứng. Sợ mất sự cương cứng của bạn có thể khiến bạn nhanh chóng có ý thức hoặc vô thức thông qua các cuộc gặp tình dục.
 • Stress. Lực cảm xúc hoặc tinh thần ở bất kỳ khu vực nào trong cuộc đời bạn có thể đóng một vai trò trong xuất tinh sớm, hạn chế khả năng thư giãn và tập trung trong thời gian gặp gỡ tình dục.

Biến chứng

Xuất tinh sớm có thể gây ra những vấn đề trong cuộc sống cá nhân của bạn, bao gồm:

 • Căng thẳng và các vấn đề liên quan. Một biến chứng phổ biến của xuất tinh sớm là căng thẳng quan hệ.
 • Vấn đề sinh sản. Xuất tinh sớm đôi khi làm cho thụ tinh khó khăn cho những cặp vợ chồng đang cố gắng có con nếu xuất tinh không xuất hiện trong âm đạo.

Chẩn đoán

Ngoài việc hỏi về cuộc sống tình dục của bạn, bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử của bạn và có thể khám sức khỏe. Nếu bạn có cả xuất tinh sớm và gặp khó khăn khi tiếp nhận hoặc duy trì sự cương cứng, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra lượng hóc môn (testosterone) hoặc các xét nghiệm khác.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên bạn nên đi khám bác sĩ tiết niệu hoặc chuyên gia về sức khoẻ tâm thần chuyên về rối loạn chức năng tình dục.

Điều trị xuất tinh sớm

Các phương pháp điều trị thông thường để xuất tinh sớm bao gồm kỹ thuật hành vi, gây tê tại chỗ, thuốc men và tư vấn. Xin lưu ý rằng có thể mất thời gian để tìm phương pháp điều trị hoặc kết hợp các phương pháp điều trị sẽ hiệu quả với bạn. Điều trị hành vi cộng với điều trị bằng thuốc có thể là cách hiệu quả nhất.

Kỹ thuật hành vi

Trong một số trường hợp, điều trị xuất tinh sớm có thể bao gồm các bước đơn giản như masturbating một hoặc hai giờ trước khi giao hợp để bạn có thể trì hoãn xuất tinh khi quan hệ tình dục. Bác sĩ của bạn cũng có thể khuyên bạn tránh giao hợp trong một khoảng thời gian và tập trung vào các loại hoạt động tình dục khác để áp lực được loại bỏ khỏi cuộc gặp tình dục của bạn.

Bài tập sàn chậu

Các cơ sàn chậu yếu có thể làm giảm khả năng trì hoãn xuất tinh của bạn. Các bài tập sàn chậu (bài tập Kegel) có thể giúp củng cố các cơ này.

Để thực hiện các bài tập này:

 • Tìm đúng cơ. Để xác định các cơ sàn vùng chậu, hãy dừng việc đi tiểu ở giữa dòng hoặc làm chặt các cơ bắp không cho khí bạn đi qua Những động tác này sử dụng cơ sàn chậu của bạn. Một khi bạn đã xác định được cơ sàn chậu, bạn có thể tập công ở bất kỳ vị trí nào, mặc dù trước tiên bạn có thể dễ dàng làm những việc đó.
 • Hoàn thiện kỹ thuật của bạn. Làm chặt cơ sàn chậu của bạn, giữ sự co lại trong ba giây, và sau đó thư giãn trong ba giây. Hãy thử vài lần liên tiếp. Khi cơ bắp khỏe hơn, hãy thử tập Kegel trong khi ngồi, đứng hoặc đi bộ.
 • Duy trì sự tập trung của bạn. Để có kết quả tốt nhất, hãy tập trung chỉ việc siết chặt cơ sàn chậu của bạn. Cẩn thận không làm cong cơ bắp, bắp đùi hoặc mông. Tránh hít thở. Thay vào đó, hít thở tự do trong các bài tập.
 • Lặp lại 3 lần một ngày. Mục tiêu ít nhất là ba bộ 10 lần lặp lại mỗi ngày.

Kỹ thuật bóp bụng

Bác sĩ của bạn có thể hướng dẫn bạn và đối tác của bạn sử dụng một phương pháp được gọi là kỹ thuật bóp bụng. Phương pháp này hoạt động như sau:

 1. Bắt đầu hoạt động tình dục như thường lệ, bao gồm kích thích dương vật, cho đến khi bạn cảm thấy gần như đã sẵn sàng để xuất tinh.
 2. Cho người bạn đời của bạn siết chặt đầu dương vật của bạn, tại điểm mà đầu (glans) nối với trục, và duy trì sự siết chặt trong vài giây, cho đến khi sự thúc giục xuất tinh qua.
 3. Yêu cầu người phối ngẫu lặp lại quá trình bóp mỡ nếu cần.

Bằng cách lặp đi lặp lại nhiều lần khi cần thiết, bạn có thể đạt được điểm nhập bạn đời mà không xuất tinh. Sau một số buổi thực hành, cảm giác biết làm thế nào để trì hoãn xuất tinh có thể trở thành một thói quen không còn đòi hỏi kỹ thuật bóp nghẹt.

Nếu kỹ thuật bóp ngưng gây đau hoặc khó chịu, kỹ thuật khác là ngưng kích thích tình dục ngay trước khi xuất tinh, chờ cho đến khi mức độ kích thích giảm xuống và sau đó bắt đầu lại. Cách tiếp cận này được gọi là kỹ thuật bắt đầu dừng.

Bao cao su

Bao cao su có thể làm giảm độ nhạy cảm của dương vật, có thể giúp xuất tinh trễ. “Kiểm soát Climax” bao cao su có sẵn ở các nhà thuốc. Những bao cao su này có chứa các chất gây tê như benzocaine hoặc lidocaine hoặc được làm bằng cao su dày hơn để trì hoãn xuất tinh. Các ví dụ bao gồm Trojan Extended, Durex Performax Tăng cường và Everlast Intense.

Thuốc men

Thuốc gây tê tại chỗ

Các loại kem gây tê và thuốc xịt có chứa chất gây tê, như benzocaine, lidocaine hoặc prilocaine, đôi khi được sử dụng để điều trị xuất tinh sớm. Các sản phẩm này được áp dụng cho dương vật 10 đến 15 phút trước khi quan hệ tình dục để giảm cảm giác và giúp trì hoãn xuất tinh.

Một loại kem lidocaine-prilocaine cho xuất tinh sớm (EMLA) có sẵn theo toa. Lydocaine xịt mũi để xuất tinh sớm đều có sẵn trên quầy.

Mặc dù các thuốc gây tê tại chỗ hiệu quả và được dung nạp tốt, nhưng chúng có những phản ứng phụ tiềm ẩn. Ví dụ, một số đàn ông báo cáo mất thời gian tạm thời của sự nhạy cảm và giảm niềm vui tình dục. Đôi khi, các đối tác nữ cũng đã báo cáo những ảnh hưởng này.

Thuốc uống

Nhiều loại thuốc có thể làm chậm sự cực khoái. Mặc dù không có loại thuốc nào được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm chấp thuận để điều trị xuất tinh sớm nhưng một số được sử dụng cho mục đích này, bao gồm thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm đau và chất ức chế phosphodiesterase-5. Những loại thuốc này có thể được kê đơn theo nhu cầu hoặc sử dụng hàng ngày, và có thể được kê đơn hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

 • Thuốc chống trầm cảm. Một tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm nhất định là hoãn khoái cảm. Vì lý do này, các chất ức chế tái thu hồi serotonin có chọn lọc (SSRIs), như escitalopram (Lexapro), sertraline (Zoloft), paroxetine (Paxil) hoặc fluoxetine (Prozac, Sarafem), được sử dụng để giúp xuất tinh trễ.

Trong số những người được chấp thuận sử dụng ở Hoa Kỳ, paroxetine dường như có hiệu quả nhất. Những thuốc này thường mất từ ​​5 đến 10 ngày để bắt đầu làm việc. Nhưng có thể mất từ ​​hai đến ba tuần điều trị trước khi bạn sẽ thấy hiệu quả đầy đủ.

Nếu SSRIs không cải thiện thời gian xuất tinh của bạn, bác sĩ có thể kê toa thuốc chống trầm cảm tricyclic clomipramine (Anafranil). Tác dụng phụ không mong muốn của thuốc chống trầm cảm có thể là buồn nôn, mồ hôi, buồn ngủ và giảm ham muốn.

 • Thuốc giảm đau. Tramadol (Ultram) là một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị đau. Nó cũng có tác dụng phụ làm chậm sự xuất tinh. Các phản ứng phụ không mong muốn có thể bao gồm buồn nôn, nhức đầu, buồn ngủ và chóng mặt.

Có thể được kê toa khi các SSRIs không có hiệu quả. Không dùng Tramadol kết hợp với SSRI.

 • Phosphodiesterase-5 chất ức chế. Một số thuốc dùng để điều trị rối loạn cương dương, như sildenafil (Viagra, Revatio), tadalafil (Cialis, Adcirca) hoặc vardenafil (Levitra, Staxyn), cũng có thể giúp xuất tinh sớm. Các tác dụng phụ không mong muốn có thể bao gồm nhức đầu, đỏ mặt và khó tiêu. Những loại thuốc này có thể có hiệu quả hơn khi dùng phối hợp với SSRI.

Khả năng điều trị trong tương lai

Nghiên cứu cho thấy một số loại thuốc có thể hữu ích trong điều trị xuất tinh sớm, nhưng cần nghiên cứu thêm. Những loại thuốc này bao gồm:

 • Dapoxetine. Đây là một SSRI thường được sử dụng như là phương pháp điều trị đầu tiên cho xuất tinh sớm ở các nước khác. Nó hiện đang được thử nghiệm lâm sàng ở Hoa Kỳ.
 • Modafinil (Provigil). Đây là một phương pháp điều trị chứng ngủ rũ rối loạn giấc ngủ.
 • Silodosin (Rapaflo). Thuốc này thường là một điều trị cho mở rộng tuyến tiền liệt (lành tính tuyến tiền liệt lành tính).

Tư vấn

Cách tiếp cận này liên quan đến việc nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tâm thần về mối quan hệ và kinh nghiệm của bạn. Các buổi học có thể giúp bạn làm giảm sự lo lắng về hiệu suất và tìm cách đối phó tốt hơn với căng thẳng. Tư vấn có nhiều khả năng giúp đỡ khi nó được sử dụng kết hợp với liệu pháp dùng thuốc.

Với xuất tinh sớm, bạn có thể cảm thấy bạn bị mất một số trong sự gần gũi chia sẻ với một đối tác tình dục. Bạn có thể cảm thấy tức giận, xấu hổ và thất vọng, và quay lưng lại với bạn đời của bạn.

Đối tác của bạn cũng có thể khó chịu với sự thay đổi trong tình thân mật thiết. Xuất tinh sớm có thể gây ra cho đối tác cảm thấy ít kết nối hoặc bị tổn thương. Nói về vấn đề là một bước quan trọng, và tư vấn về mối quan hệ hoặc liệu pháp tình dục có thể hữu ích.

Liều thuốc thay thế

Một số phương pháp điều trị y học thay thế đã được nghiên cứu, bao gồm yoga, thiền và châm cứu. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá hiệu quả của các liệu pháp này.