12.4 C
New York
Thứ Tư, Tháng Năm 25, 2022

Buy now

spot_img

Rarible là gì? Rarible trong thị trường nền tảng giao dịch NFT – Kiến Thức Trading

Xem thêm:

Tiếp tục chuỗi bài viết về NFT, hôm nay mình xin giới thiệu một cái tên hiện đang “làm mưa làm gió” trên thị trường NFT token. Rarible. Vậy Rarible có gì nổi bật? So với những “tay to” của làng NFT marketplace như OpenSea, Rarible đang đứng ở đâu? Đoạn văn này Kienthuctrade.net sẽ giúp bạn trả lời tất cả các câu hỏi trên.

Bạn Đang Xem: Rarible là gì? Rarible trong thị trường nền tảng giao dịch NFT – Kiến Thức Trading

1. Rarible là gì?

Rarible là một thị trường chuyên về các mã thông báo Non-Fungible (NFT), nơi người dùng có thể tạo (đúc), mua và bán các bộ sưu tập kỹ thuật số.

Mặc dù thị trường được thành lập vào năm 2020, nhưng nó đã thu về hơn 6 triệu đô la trong tổng doanh thu. Sự tăng trưởng đặc biệt của Rarible đã đi theo đường parabol vào tháng 9, với doanh thu hàng tháng hiện lớn hơn 10 lần so với OpenSea, vị vua hiện tại của thị trường NFT.

Trong khi các NFT vẫn tách biệt phần lớn với hệ sinh thái DeFi, có vẻ như đợt tăng giá và khai thác thanh khoản này đang đẩy hai hệ sinh thái này lại gần nhau hơn.

2. Rarible: Sức mạnh mới của nền tảng giao dịch NFT

Khối lượng trên Rarible hầu như không tồn tại trước khi mã thông báo của Rarible – RARI ra mắt vào ngày 15/07/2020 và sau đó đã giới thiệu các ưu đãi để mua và bán tác phẩm nghệ thuật trên Rarible.

Kể từ khi ra mắt RARI, khối lượng NFT trên Rarible đã vượt qua 4 triệu đô la, trong đó 1,5 triệu đô la đến chỉ trong một ngày (14 tháng 9). Phần lớn khối lượng NFT đến từ các mã thông báo tiêu chuẩn ERC-721 (60%) trong khi ERC-1155 (40%) đại diện cho phần còn lại.

Xem thêm:

Điểm khác biệt chính giữa ERC-1155 và ERC-721 là ERC-1155 chỉ cần sử dụng 1 hợp đồng thông minh để quản lý tất cả các hạng mục và ngược lại.

Cụ thể, nếu một game nhập vai có 10 vật phẩm (đao, kiếm, bùa, …) thì ERC-721 cần 10 hợp đồng thông minh, nhưng nếu sử dụng ERC-1155 thì chỉ cần 1 hợp đồng thông minh cho cả 10 vật phẩm. Do đó, sự khác biệt về âm lượng của ERC-1155 và ERC-721 đơn giản là do sở thích và nhu cầu của tác giả.

ERC-1155 được phát triển bởi Enjin, nó được thiết kế cho cả mã thông báo có thể thay thế và không thể thay thế để trò chơi có thể sử dụng ERC-1155 thay vì yêu cầu cả ERC-20 cho mã thông báo có thể thay thế và ERC-721 cho các mã thông báo không thể thay thế. ERC-721 từng được sử dụng rộng rãi hơn so với tương đối vì nó đã tồn tại lâu hơn, nhưng ERC-1155 đang dần bắt đầu thu hút các nhà phát hành NFT vì nhiều lý do.

3. RARI – Mã thông báo quản trị của Rarible

RARI là mã thông báo Quản trị của Rarible và được thiết kế để thưởng cho những người dùng tích cực trên nền tảng (mua, bán) để quản lý thị trường.

3.1 DAO thay đổi và tích lũy giá trị của RARI

Mặc dù thị trường Rarible được điều chỉnh bởi Rarible DAO. Tuy nhiên, chức năng của RARI hiện chỉ đơn giản là bỏ phiếu cộng đồng, kiểm duyệt nội dung trên nền tảng và quản lý nội dung. Các phiếu bầu ban đầu của cộng đồng chỉ là “tư vấn”, có nghĩa là nó không bắt buộc và nhóm Rarible sẽ quyết định phải làm gì.

Điều quan trọng mà cộng đồng quản lý là thị trường Rarible và phí giao dịch của nó. Vì vậy, đã có một đề xuất đốt token từ cộng đồng để tăng nhu cầu mua.

Xem Thêm : ElectrumG là gì? Hướng dẫn cách Tạo và Sử dụng ví Bitcoin Gold (BTG coin) trên máy tính với ElectrumG từ A – Z, Hướng dẫn cách Nạp/ Rút tiền BTG coin từ ví ElectrumG – Kiến Thức Trading

Ngoài ra, một trong những phiếu bầu đầu tiên của cộng đồng là giảm wash trader – những cá nhân mua và bán từ cùng một tài khoản do người dùng sở hữu để kiếm token. Ngoài ra, cộng đồng Rarible ủng hộ – và có khả năng sẽ chấp thuận – một đề xuất thêm hoa hồng bán hàng. Bao gồm:

 • Hoa hồng do người mua trả: 2,5%.
 • Hoa hồng bán chính chủ: 5%.
 • Hoa hồng do người bán trả cho việc bán phụ: 2,5%.

Tiền hoa hồng sẽ được sử dụng để tài trợ cho việc phát triển dự án, tài trợ cho cộng đồng theo quy trình quản lý và các hoạt động Rarible để quảng bá thương hiệu.

Xem thêm: Sàn giao dịch Mitrade là gì? Sàn giao dịch Mitrade có uy tín không? Mitrade có phải là một trò gian lận?

3.2 Cung RARI

Trong số 25 triệu mã thông báo RARI được tạo ra, 30% sẽ được dành cho công ty, nhà đầu tư và nhóm. 10% RARI ban đầu được dành cho những người nắm giữ NFT bất kể nền tảng khác với Rarible.

Nguồn cung RARI còn lại (60%) sẽ được phân phối thông qua “khai thác thanh khoản trên thị trường” – một đợt airdrop cho các cá nhân mua và bán NFT trên thị trường Rarible – trong 4 năm tới (75.000 được phân phối hàng tuần).

4. Rarible hiện đang ở đâu trên thị trường?

Sự cạnh tranh giữa các thị trường NFT hiện nay rất khốc liệt và vẫn còn rất nhiều trò chơi để chơi.

Tính đến nay, OpenSea đã là nền tảng khối lượng lớn được yêu thích và dẫn đầu trong một thời gian dài. Không giống như các nền tảng NFT khác, OpenSea có cách tiếp cận rộng rãi và hỗ trợ tất cả các loại NFT trong khi các thị trường NFT khác chỉ chọn một số thể loại.

Cho dù do sự lựa chọn, ngẫu nhiên hay nhu cầu của thị trường, hầu hết các đối thủ cạnh tranh đã chọn tạo ra một thị trường cho Digital Art. Cho đến gần đây, SuperRare đã dẫn đầu so với các thị trường NFT khác về NFT dành riêng cho nghệ thuật.

OpenSea và SuperRare đều được thành lập sớm hơn các đối thủ khác:

 • SuperRare (2017).
 • OpenSea (YC Winter Batch 2018).
 • KnownOrigin (tháng 4 năm 2018).
 • MakersPlace (tháng 7 năm 2018).
 • Cargo (tháng 6 năm 2019).
 • AsyncArt (tháng 2 năm 2020).
 • Rarible (tháng 1 năm 2020).
 • Foundation (tháng 5 năm 2020).

Mặc dù gần đây hơn, khối lượng hàng tháng của Rarible đã vượt qua SupeRare vào tháng 7 năm 2020 và vượt qua OpenSea vào tháng 8. Sự tăng trưởng đặc biệt của Rarible sau đó đã đi theo đường parabol trong nửa đầu tháng 9, với doanh thu hàng tháng lớn hơn 10 lần so với OpenSea.

Một khía cạnh chính của các nền tảng này là nó cung cấp cho các tác giả (nghệ sĩ, nhạc sĩ, v.v.) tiền bản quyền – doanh thu từ việc bán hàng phụ.

Tuy nhiên, vì mã thông báo viết tắt của bản quyền chưa được triển khai rộng rãi, các thị trường này chỉ cho phép tính phí bản quyền nếu việc trao đổi diễn ra trên các nền tảng cụ thể của họ. Vì vậy, nếu một tác phẩm nghệ thuật từ Rarible được bán trên OpenSea, tiền bản quyền hiện không được chuyển lại cho tác giả (mặc dù nhóm Rarible đang làm việc để triển khai tính năng này).

Điều này một phần đòi hỏi các nghệ sĩ phải chọn các nền tảng miễn phí bản quyền cũng có số lượng người mua lớn nhất. Với thị trường nghệ thuật toàn cầu trị giá hơn 65 tỷ đô la và nhu cầu ngày càng tăng về nghệ thuật ảo, chắc chắn vẫn có chỗ cho một vài thị trường thành công.

Xem Thêm : Cartesi (CTSI) là gì? Chi tiết về tiền điện tử CTSI, token Cartesi (CTSI) là gì? Có nên đầu tư vào Cartesi CTSI) không? – Kiến Thức Trading

5. Rarible có phải là một cơ hội hay chỉ đơn thuần là một sản phẩm được thổi phồng quá mức?

Khi nói đến Rarible, thị trường của họ được xác định bằng 2 từ khóa: Bề rộng tài sản và Quản trị.

5.1 Chiều rộng tài sản: Tăng tính thanh khoản cho thị trường

Cách dễ nhất để mang lại tính thanh khoản cho một nền tảng là cung cấp các tài sản không có sẵn ở bất kỳ nơi nào khác. Ví dụ, hãy xem Uniswap đã hoàn thành như thế nào trong việc cung cấp tính thanh khoản cho các mã thông báo mới chưa được liệt kê trên các sàn giao dịch tập trung.

Nền tảng NFT và thị trường như Rarible là một cuộc đặt cược phổ biến vào sự phát triển liên tục của lĩnh vực NFT. Mặc dù hầu hết thị trường NFT bắt đầu trong các lĩnh vực như nghệ thuật kỹ thuật số và đồ sưu tầm, nhưng đã đến lúc các nền tảng này mở rộng cung cấp sản phẩm của họ.

Rarible gần đây đã thêm hỗ trợ cho mã thông báo NFT đại diện cho hợp đồng thông minh bảo hiểm Yinsure (yearn.finance) được hỗ trợ bởi Nexus Mutual. Ví dụ: Đây là chính sách cho 1000 ETH được bảo hiểm trên hợp đồng thông minh Uniswap.

Tạo ra một thị trường cho bảo hiểm dựa trên NFT và các hình thức sở hữu trí tuệ khác có tiềm năng phát triển vượt ra ngoài lĩnh vực nghệ thuật. Người sáng lập Coinfund, Jake Brukhman, mô tả NFT là “tài sản trí tuệ lỏng” và khẳng định rằng tất cả nội dung kỹ thuật số cuối cùng sẽ được mã hóa bao gồm âm nhạc, podcast, video…

Các thị trường phân phối tài sản mới với tốc độ tương tự như Binance có thể mang lại lợi thế đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh của họ. Rarible đang tích cực ưu tiên chỉ số thị trường NFT sẽ tạo nên danh mục NFT đầy hứa hẹn. Đáng chú ý, Rarible là thị trường đầu tiên tiến một bước rộng hơn vào NFT dựa trên DeFi (ngắn hạn đến trung hạn) – đây sẽ là động lực tăng trưởng đáng kể nhất trong không gian NFT.

5.2 Quản trị: Mối quan hệ có chuyển sang Mã thông báo quản trị không?

Không giống như các thị trường nghệ thuật khác, Rarible đang phân phối RARI để khuyến khích tăng trưởng thị trường. Quan trọng hơn, khai thác thanh khoản trên thị trường hơi khác so với khai thác thanh khoản trên DeFi vì người mua và người bán phải giao dịch để tham gia, do đó làm giảm nhu cầu lợi nhuận của người dùng.

Từ quan điểm của người sáng tạo, NFT là duy nhất và đòi hỏi một số lượng công việc nhất định để tạo ra (dù là nghệ thuật hay thẩm định). NFT cũng ít thanh khoản hơn nhiều, có nghĩa là người mua sẽ không thể rút tiền ngay lập tức từ các giao dịch được thực hiện trên thị trường. NFT từ một tác giả có thể được bán trên nhiều nền tảng, do đó loại bỏ tính độc quyền, yếu tố tạo ra sự khác biệt cho thị trường.

Phần kết

Rarible đang có những bước tiến đáng kể trên con đường của mình. Tại thời điểm này, việc thêm mã thông báo vào OpenSea hoặc SuperRare có thể không tạo ra hiệu ứng tương tự.

Ngoài ra, các nhóm xây dựng các nền tảng này sẽ là đầu mối trong việc phát triển các thị trường tương ứng của họ. Ý định chuyển từ thị trường nghệ thuật sang thị trường DeFi-NFT của nhóm Rarible có khả năng thành công đáng kể.

Để bắt kịp Rarible giữa chặng nước rút, các đối thủ cạnh tranh có thể cần phải thực hiện các động thái quyết liệt (tức là hợp tác cho nội dung độc quyền, tác giả, v.v.) thời gian chiếu của họ. Cuộc đua giành quyền thống trị thị trường NFT đang diễn ra và đã có một nền tảng đang vươn lên dẫn đầu.

Hãy theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những bài học bổ ích nhất về kiến ​​thức đầu tư tài chính nói chung và tiền mã hóa nói riêng, cũng như những thông tin mới nhất nhé!

Xem thêm:

Nguồn: https://doctin247.net
Danh mục: Tài chính

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

0FansLike
3,332FollowersFollow
0SubscribersSubscribe
- Advertisement -spot_img

Latest Articles